Kinh nghiệm chống say sóng khi đi biển

Cảm giác say tàu xe hay say sóng thì các bạn đã biết rồi đúng không? Say sóng rất chi là mệt mỏi, buồn nôn và tụt huyết áp, làm cho bạn cảm thấy không còn chút sức lực nào để có chuyến đi chơi được vui vẻ nữa. Hôm nay Nhóm Phượt xin tổng hợp lại những Kinh nghiệm đi biển để giảm bớt say sóng cho những ai bị.

1. Chọn thời điểm đi

Các bạn nên chọn những hôm thời tiết nắng ấm và không có mưa hay gió bão, bởi vì những nguyên nhân đầu tiên việc bạn vị say sóng là do sóng to nên thuyền sẽ bị lắc lư, dập dềnh khiến bạn nôn nao trong người và lúc này cũng là lúc cơn say sóng bắt đầu.

2. Dán miếng chống say hoặc Vòng chống nôn

Đây cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu cho những bạn bị say sóng, hãy mua một miếng dán sống say tàu xe và dán vào sau tai trước vài tiếng đồng hồ trước khi bạn lên thuyền. Việc thứ 2 là bạn có thể mua một chiếc vòng chống nôn khi đi biển (Sea bands) để đeo vào cổ tay. Với chiếc vòng này, nó sẽ giúp tăng sức nén lên phần mạch ở cổ tay của bạn giúp bạn giảm bớt buồn nôn. Đây chỉ là những thứ hỗ trợ và không phải thuốc nên nó an toàn.

vòng chống nôn say

3. Ăn uống

Nhiều người lầm tưởng ăn no trước khi đi tàu xe sẽ tránh được say. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì ăn nhiều sẽ khiến thức ăn bị dội ngược lên thực quản khiến bạn nôn ọe càng làm bạn mệt mỏi hơn. Khuyên các bạn nên ăn nhẹ một chút đồ ăn như bánh mỳ, bánh bao hoặc bánh ngọt trước khi đi tàu, không nên ăn những đồ khó tiêu như có mỡ động vật, uống các chất kích thích như cafe, nước có ga và các loại quả có chưa acid như nước chanh và cam…

4. Ngồi tàu và chọn vị trí

Đây là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có bị say hay không. Hãy cố gắng tìm chỗ ngồi ở giữa thân của con tàu bởi đây là vị trí thoải mái và an toàn, ít bị tác động của những cơn sóng nhất. Tránh ngồi mũi tàu hoặc đuôi tàu sẽ là cho bạn cảm giác không an toàn và bị tác động trực tiếp của những con sóng. Không nên nhìn chằm chằm vào một 1 gì đó, ví dụ như ngồi đọc sách báo, xem video hay chat, nhắn tin… Hãy cố gắng ngồi ngược phía với con tàu, bạn sẽ thấy rất hiệu quả trong việc chống say sóng. Không nên đi lại trên tàu khi đến những đoạn có sóng cao và gió mạnh, nếu có việc phải đi lại các bạn cũng chú ý mỗi khi con sóng đánh vào mạn thuyền làm thuyền bồng lên thì hãy đặt chân xuống, tránh nhìn xuống nước hoặc các vật cạnh bạn mà hãy nhìn những vật thật xa.

ngồi thuyền

5. Giữ ấm

Mặc dù bạn có đi vào mùa hè những vẫn nên mang theo những chiếc áo thu đông để giữ ấm cho cơ thể, bởi vì thời tiết trên biển thay đổi thất thường lúc nắng lúc mưa. Và nếu để cơ thể bị lạnh các bạn cũng rất dễ bị say sóng.

6. Nước Gừng, Kẹo Gừng

Nên chuẩn bị những túi nước gừng các bạn nhé, đây là một bài thuốc dân gian hữu hiệu cho những sơn say sóng, say tàu xe hay tụt huyết áp. Nếu có dừng tươi càng tốt, thái lát mỏng ra và mang theo phòng khi say sẽ pha với nước ấm để uống. Những viên kẹo gừng cũng phát huy rất nhiều công dụng hữu hiệu trong trường hợp này.

nước gừng

7. Chuẩn bị thuốc chống say

Thuốc chống say là hành trang bạn đừng quên mang theo khi đi du lịch biển dài ngày. Hãy ra hiệu thuốc mua và mang theo khi đi bởi bạn sẽ không thể mua nó khi đang lênh đênh trên mặt biển được.

8. Giữ cho tâm lý thoải mái

Đừng để việc say xe ám ảnh bạn, hãy thật thoải mái về tâm lý trước và khi đi đi. Nó có tác dụng rất tốt giúp bạn kiểm soát được tình hình và làm chủ được những cơn say sóng có thể ập đến bạn bất cứ lúc nào. Trên đây là những kinh nghiệm được đúc rút của rất nhiều người đi biển để không bị say sóng, các bạn hãy đọc và làm theo để có chuyến đi thật thoải mái và thú vị nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *